Thành lập doanh nghiệp là làm gì:

Thành lập doanh nghiệp hay mở công ty là hoạt động diễn ra hàng ngày trên cả nước. Có trên 96 nghìn doanh nghiệp được thành lập mới trong 9 tháng đầu năm 2018. Như vậy có thể thấy việc thành lập doanh nghiệp không có gì phức tạp. Cụ thể, một doanh nghiệp được coi là đã được thành lập khi hoàn tất các thủ tục sau:
1. Làm các thủ tục để có Giấy Phép ĐKDN
2. Làm các thủ tục đăng ký thuế ban đầu.

Nãy giờ ta chỉ nói đến các thủ tục, vậy thực chất thì cái gì đã được tạo ra. Doanh nghiệp ư, đâu, ai đó nhìn thấy làm ơn chỉ vào nó. Văn phòng, nhà máy, xưởng sản xuất, ban Giám đốc, bảng hiệu… tất cả những thứ này đều không phải. Doanh nghiệp vẫn tồn tại khi không có những thứ ấy.
Doanh nghiệp thực chất là một khái niệm tưởng tượng của con người (một phát minh tài tình của nhân loại). Dù không phải là một đối tượng vật lý có thể được nhìn thấy hoặc cầm nắm, nó có thể mở tài khoản ngân hàng, sở hữu tài sản, đóng thuế và thậm chí bị kiện.

Nếu không có khái niệm tưởng tượng tuyệt vời trên, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cho tất cả hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm mà bạn kinh doanh. Khi kinh doanh thua lỗ, ngân hàng chỉ tìm bạn. Khi sản phẩm không như ý, khách hàng chỉ tìm bạn. Khi có thiệt hại xảy ra, người ta sẽ kiện bạn, chính bạn cùng gia đình, con cái và bao nhiêu điều tốt đẹp xung quanh bạn sẽ phải chịu trách nhiệm. Như vậy, rõ ràng việc tổ chức sản xuất, kinh doanh là rất mạo hiểm. Hẳn sẽ có rất nhiều sự cân nhắc khi ai đó muốn tự mình tổ chức sản xuất, kinh doanh. Điều này không tạo động lực cho phát triển kinh tế.

Chỉ là một khái niệm tưởng tượng nhưng nó có thể mang lại cho bạn của cải, vật chất, niềm tự hào và bao nhiêu điều khác nữa. Vậy còn gì tuyệt vời hơn việc sở hữu một doanh nghiệp. Tuy nhiên nếu nghiêm túc với ước mơ này chúng ta nên biết nó được nhà nước quản lý như thế nào. Nó có trách nhiệm, nghĩa vụ gì và khi nào cần thực hiện. Điều này quan trọng hơn rất nhiều so với việc tìm hiểu thành lập doanh nghiệp như thế nào.

Ngay khi doanh nghiệp của bạn được thành lập, các nghĩa vụ sau đây phát sinh đồng thời:
1. Thuế môn bài.
2. Thủ tục đăng ký thuế ban đầu.
3. Thủ tục đăng ký bảo hiểm ban đầu.
4. Các báo cáo phải thực hiện định kỳ với các cơ quan quản lý Nhà nước.

Ngay khi doanh nghiệp của bạn được thành lập, bạn và doanh nghiệp của mình lập tức có các đối tác sau:
1. Cơ quan thuế
2. Thống kê
3. Bảo hiểm
4. Hải quan (với những doanh nghiệp xuất, nhập khẩu)
5. Các cơ quan quản lý chuyên môn (An toàn lao động, vệ sinh thực phẩm, phòng cháy chữa cháy, môi trường,…)

Cũng giống như hôn nhân, thủ tục đăng ký thì đơn giản, nhưng để giải tán thì phức tạp. Lúc đăng ký thì có thể lặng lẽ nhưng khi giải tán lại liên quan đến nhiều đối tác khác.

Trên đây chỉ là liệt kê các thông tin cơ bản mà bạn nên tìm hiểu trước khi thành lập doanh nghiệp. Sau khi đọc hết, hiểu hết, hiểu đúng các thông tin trên mà vẫn chưa thay đổi quyết định. Lúc này, thủ tục thành lập doanh nghiệp chắc chắn không còn làm bạn đắn đo nữa.